เที่ยวไต้หวัน
shilin night market

ทำความรู้จักกับตลาดกลางคืนซื่อหลิน

shilin night market

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน shilin night market เป็นหนึ่งในตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวัน มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนหลังไปถึงปี 1899 และมีชื่อเสียงในด้านอาหารริมถนนและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตลาดซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต แบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คืออาคารตลาดใหม่กับแผงลอยและร้านค้าต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ อาคาร 

ตลาด ซื่อ หลิน มีชั้นบนดินหนึ่งชั้น กับชั้นใต้ดินสามชั้น ซื่อ หลิน ไน ท์ มาร์เก็ต ซึ่งสองชั้นของชั้นใต้ดินเป็นที่จอดรถสำหรับลูกค้าที่นำรถมาเอง รีวิว shilin night market  ชั้นแรกบนดินเป็นแหล่งขายของสดทุกชนิด รวมทั้งสินค้าอื่นๆ อย่างเช่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ และของฝาก

อาหารเด็ดต้องลองในตลาดซื่อหลิน

shilin night market
 • หมูแผ่นกรอบ: ตลาดซื่อหลิน สุดยอดของกินเล่นแสนอร่อยที่บางเฉียบสมชื่อหมูแผ่น โดยทำจากหมูแผ่นบาง ตัดเป็นชิ้นเหลี่ยม อบจนกรอบและปรุงรส shilin night market  รสชาติกลมกล่อมกำลังดีกับผิวสัมผัสของหมูแผ่นทำให้เคี้ยวเพลินเบรกแตก กินแล้วหยุดไม่ได้ รู้สึกตัวอีกทีอาจหมดถุงไปเลย
 • ขนมไข่นกกระทาไต้หวัน : ถือเป็นของกินเล่นริมทางที่จะขาดไปไม่ได้เลย ขนมไข่นกกระทาไต้หวันทำจากมันหวานที่นำไปทอดในน้ำมันสองครั้ง อาจโรยผงบ๊วยเพิ่มความอร่อยด้วยก็ได้ ของว่างเดินไปกินไปเมนูนี้ขนาดกรุบกริบกำลังดีเพราะข้างในกลวง ส่วนข้างนอกกรอบอร่อย ใครกินแล้วต้องติดใจแน่นนอน
 • ไข่เจียวหอยนางรม : ถือเป็นอาหารหลักจานเด็ดของตลาดกลางคืนไต้หวัน shilin night market  ไข่เจียวหอยนางรมทำจากไข่ ผัก และตัวชูโรงคือหอยนางรมตัวเล็กๆ ใส่แป้งมันเพื่อให้เกิดความหนืด เหยาะซอสปรุงรสก่อนกิน ได้อารมณ์คล้ายๆ หอยทอดของไทย
 • ไต้หวันฮ็อตดอก: เมนู “ไส้กรอกเล็กในไส้กรอกใหญ่” นี้ คือไส้กรอกหมูรสอร่อยออกหวานที่ห่อในข้าวเหนียวรสหวานผสมเห็ดทอดและมันหมู นำทั้งหมดไปย่างให้หอมแล้วกินคู่กับครีมซอสกระเทียม
 • นมทอด: ของว่างแสนอร่อยเมนูนี้ดูเผินๆ อาจเหมือนลูกชิ้นปลา shilin night market ไต้หวัน แต่ความจริงแล้วมันคือก้อนนมเสียบไม้คลุกแป้งกรอบทอด ใต้เปลือกกรอบๆ คือไส้นุ่มหนึบละลายในปาก ผิวสัมผัสที่แตกต่างกันกับรสชาติหวานหอมทำให้เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูในดวงใจใครหลายๆ คน
 • เต้าหู้เหม็น: เมนูเปิบพิศดารสำหรับนักกินตัวยงแม้ชื่อเต้าหู้เหม็นจะดูไม่น่าพิสมัยสักเท่าไหร่ shilin night market  เมนูนี้คือเต้าหู้หมักที่นำไปทอดหรือต้มแล้วกินกับซอสพริก ถ้าหาญกล้าข้ามผ่านกลิ่นไปได้ จะพบกับรสชาติอร่อยชวนกิน หากลองอาหารดังของไต้หวันเมนูนี้เป็นครั้งแรกควรกินแบบทอดก่อน
 • ชานมไข่มุก : หลังจากกินอาหารเค็มๆ มันๆ มาเต็มคราบ อะไรจะดีไปกว่าการซดชานมไข่มุกล้างคอ ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มชื่อดังของตลาดซื่อหลิน มีชาเย็นๆ เป็นองค์ประกอบหลัก ผสมด้วยนมและเจลลี่เคี้ยวหนึบหรือไข่มุกที่ทำจากมันสำปะหลังนั่นเอง เมนูนี้รสชาติหวานอร่อย ชื่นใจ ชาไข่มุกของแท้ต้นตำรับต้องที่นี่เท่านั้น
 • น้ำวุ้นไข่กบ : ตลาดซื่อหลิน ไต้หวัน เครื่องดื่มอีกอย่างที่ต้องลองให้ได้เมื่อมาเยือนตลาดซื่อหลิน น้ำวุ้นไข่กบคือน้ำมะนาวเย็นฉ่ำรสหวานนิดๆ กำลังดี ใส่วุ้นอ้ายหวี้ (Aiyu) ที่ทำจากเมล็ดฟิกชนิดหนึ่งแล้วเติมน้ำผึ้งลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ

การเดินทางไปตลาดกลางคืนซื่อหลิน

เกาสง
 • shilin night market เดินทาง โดยรถไฟใต้ดิน Taipei Metro ซึ่งทำให้การเดินทางมาตลาดสะดวกขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา shilin night market mrt เพียงเดินนิดเดียวจากทางออกที่ 1 สถานี Jiantan Station สาย Tamsui-Xinyi Line ก็ถึงแล้ว
 • ที่ตั้ง : ตลาดตั้งอยู่ในเขตซื่อหลินของไทเป shilin night market  ทำให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเข้าถึงได้ง่าย  เลขที่ 101, Jihe Road, Shilin District, Taipei City, Taiwan 111 
 • shilin night market เปิดกี่โมง เวลา เปิด-ปิด : ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดตั้งแต่ 11.00 – 23.00 น.

Credit : reviewstaiwan.com

อ่านบทความเพิ่มเติม : taipei 101